• Thống kê diễn đàn


Kinh nghiệm cơ bản xử lý độ tương phản có gì mới lạ

View previous topic View next topic Go down

Kinh nghiệm cơ bản xử lý độ tương phản có gì mới lạ

Post by hoangbvk on 21/12/2018, 10:53 am

Xử lý độ tương phản với những kinh nghiệm mới cho bạn thêm những bức ảnh chất lượng, với những thông tin mới bạn nhé.


>> Xem thêm: Ống kính Sony và Loa Yamaha


Điều chỉnh thủ công


Vì khi đã quyết định dấn thân, bạn phải chắc chắn rằng đã thành thạo hết các kỹ thuật để xử lý ánh sáng hoặc ít nhất là khả năng điều chỉnh các tông màu. Thông thường nhấtlà sử dụng chức năng Exposure Compensation của máy ảnh dùng phim để điều chỉnh phơi sáng toàn bộ sao cho phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy vậy, có đôi khi phạm vi độ sáng của đối tượng quá lớn với máy ảnh của bạn để nắm bắt chi tiết ở cả tối và sáng.


>> Nội dung mới: Loa Bose

Thực tế, mỗi máy ảnh có một phạm vi hoạt động khác nhau. Chuyện xuất hiện những cảnh có độ tương phản vượt quá phạm vi đó rất hay xảy ra. Chức năng  Exposure Compensation của máy ảnh có thể dùng để điều chỉnh độ phơi sáng tổng thể cho nhiều chủ thế, nhưng sẽ có những trường hợp  khi độ sáng của chủ thể quá cao đến nỗi máy ảnh không thể nắm bắt hết từng chi tiết của bóng tối và điểm sáng. Cách tốt nhất là hãy chụp thử một vài ảnh trước rồi kiểm tra biểu đồ sáng. Với các làm này, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra những điểm, điều kiện tốt nhất cho việc chụp.


Sử dụng bộ lọc


Với sự hỗ trợ của kỹ thuật, các bộ lọc ra đời để hỗ trợ xử lý tương phản cao. Những bộ lọc này là nửa sáng nửa tối, nên định vị được điểm tối của bộ lọc để giảm độ sáng của vùng ánh sáng. Ống kính lọcND là thiết bị hữu dụng và phổ biến nhất hiện nay.

Điều này tiện lợi cho những phong cảnh rộng với cảnh sáng hơn những phần còn lại, ví dụ như bầu trời trong một không gian mở. Tuy nhiên, nó lại kém hữu dụng hơn cho chủ thể là những vùng sáng nhỏ, ví dụ như cửa sổ, hay là ánh sáng mặt trời xuyên qua những tán cây, bởi vì bộ lọc sẽ làm tối đi những vùng xung quanh điểm sáng


Chức năng HDRĐây là chức năng khá phổ biến trong việc chụp ảnh có tỉ lệ tương phản sáng tối cao hoặc không rõ vùng tối. Ngay cả camera trong các smartphone hiện đại cũng được trang bị tính năng này. Để có được bức ảnh HDR đúng chất bạn cần chụp ít nhất 3 tấm ảnh, 1 tấm thiếu sáng, 1 tấm bình thường, và 1 tấm thừa sáng. Những bức ảnh này sau đó được ghép lại và tạo thành ảnh HDR bởi công cụ Photoshop hoặc các phần mềm khác như HDR Efex Pro 2 hoặc Photomatix. Tìm hiểu thêm thông tin tại Điện máy Bình Minh bạn nhé.


Nguồn: https:/dienmaybinhminh.com/tin/kinh-nghiem-co-ban-xu-ly-do-tuong-phan-ban-can-biet.html
avatar
hoangbvk
Thành Viên Đồng
Thành Viên Đồng

Posts : 148
Points : 40340
Thanked : 0
Birthday : 1993-08-18
Status xfe
Giới tính : Male

View user profile

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum