• Thống kê diễn đàn


Nếu chụp bokeh với hoa, hãy để ống kính giữa chúng

View previous topic View next topic Go down

Nếu chụp bokeh với hoa, hãy để ống kính giữa chúng

Post by hoangbvk on 9/11/2018, 10:29 am

Chụp ảnh với ống kính tele cùng nhiều điều hơn cho bạn những thông tin thú vị sát sườn bạn nhé.


>> Xem thêm: Canon 6D Mark II và Sony RX100 VI


Các ống kính tele có một ưu điểm mà ai cũng biết, đó là lấy ảnh từ cực xa. Nó cũng giúp chụp chân dung xóa phông cực tốt. Nhưng ít người biết, bên cạnh các ưu điểm đó thì ống kính tele còn có thể giúp tạo ra ảnh bokeh nhiều lớp rất ấn tượng. Không phải là những đốm sáng mờ nhòe thông thường, các lớp bokeh chồng lên nhau trong một bức ảnh khá bắt mắt. 

Bokeh đẹp nhất khi khẩu độ không quá rộng mà cũng không quá hẹp

Một sai lầm mà rất nhiều người chơi ảnh hay mắc phải đó là nghĩ rằng: khẩu độ càng lớn, bokeh càng đẹp. Hãy bỏ ngay suy nghĩ đó. Cách chụp này  khó có thể mang lại sự chân thực và không gian sống động nhất cho bức ảnh. Việc sử dụng ống kính tele là để lồng ghép hậu cảnh và tiền cảnh vào trong một không gian hẹp, qua đó có thể tạo ra cảm giác dày đặc nhưng không bị rối mà ngược lại rất thu hút.>> Nội dung mới: Sony A6000

Một kinh nghiệm xương máu đó là nên dùng khoảng khẩu độ F/5.6 – F/6.3 sẽ giúp vừa tạo bokeh nhiều lớn mà đối tượng chính lại được làm rõ nét. Nếu khẩu độ lớn hơn, rất khó xác định khoảng nét, nếu khẩu độ lớn hơn, bokeh khó xuất hiện do quá nhiều chi tiết được làm rõ trong khung hình.


Nếu chụp bokeh với hoa, hãy để ống kính giữa chúng

Cho dù bạn có chân máy hay không, điều đó không quan trọng. Thường thì ảnh bokeh cần có ánh sáng mạnh từ phía sau chiếu xuyên qua các kẽ lá, thân cây. Do đó, chụp ngược sáng là lựa chọn có vẻ hợp lý nhất. Hãy tới thật gần những cây hoa. Bạn không cần phải đứng quá xa rồi mở khẩu thật lớn như các ống có tiêu cự nhỏ. Ưu điểm của ống kính tele chính là bù đắp không gian cho khoảng cách gần. chúng có thể tạo ra cảm giác dày đặc của các cành hoa, nhánh cây và đem chúng vào cùng một khung hình khá ấn tượng. Nếu đứng quá xa, bạn sẽ không thể thấy được sự hòa quyện của các lớp chủ thể chồng lên nhau.


Tận dụng các đối tượng có thể tạo bokeh cho ảnh

Trong nhiều trường hợp thì các giọt nước mưa, giọt sương lại chính là những đối tượng tạo bokeh mù khá độc đáo. Bạn hãy thử chụp sau khi trời mưa xong, hoặc ngay sáng sớm lúc vẫn còn những hơi sương đọng trên kẽ lá. Hoặc đơn giản, vào những ngày nắng nóng, hãy thử phun nước lên cây. Ánh nắng chói chang kết hợp những giọt nước trong vắt sẽ đem lại hiệu ứng bất ngờ.


Một lần nữa, hãy nhớ là tới thật gần chúng. Dùng mức khẩu độ như đã trình bày ở trên, sau đó lấy nét vào khoảng giữa đám lá cây dày dặc, và nên xác định cụ thể đối tượng cần rõ nét là một cành cây, một bông hoa, hay có thể bất ngờ là một con sâu đang bám trên cành lá cũng được. Tiền cảnh bị mờ, hậu cảnh cũng bị mờ, tất cả được nhồi nhét nhưng không làm rối mắt. Ngược lại, chúng tạo thành từng lớp ảnh mờ mờ, ảo ảo với hiệu ứng bokeh dày đặc làm nổi bật lên đối tượng chính rất thu hút.

Nếu vẫn đang loay hoay với chiếc ống kính tele của mình, bạn hãy thử chụp bokeh với kỹ thuật này ngay bây giờ. Bạn sẽ phải bất ngờ đấy. Tìm hiểu thêm các sản phẩm khác tại Điện máy Bình Minh như máy ảnh và ống kính chẳng hạn.Nguồn: https:/dienmaybinhminh.com/tin/ky-thuat-chup-nhieu-lop-bokeh-voi-ong-kinh-tele-khong-phai-ai-cung-biet.html
avatar
hoangbvk
Thành Viên Đồng
Thành Viên Đồng

Posts : 148
Points : 40340
Thanked : 0
Birthday : 1993-08-18
Status xfe
Giới tính : Male

View user profile

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum