• Thống kê diễn đàn


ISO trên máy ảnh kĩ thuật số hiện nay có gì mới

View previous topic View next topic Go down

ISO trên máy ảnh kĩ thuật số hiện nay có gì mới

Post by hoangbvk on 22/10/2018, 9:45 am

ISO trên máy ảnh là gì? là kí hiệu hay thuật ngữ gì? Tác dụng của nó Bạn có muốn tìm hiểu thông tin mới dưới đây hay không?
>> Xem thêm: CANON 200D và Ống kính Sigma
ISO được biểu thị trên máy ảnh là một dãy số có giá trị tăng dần. Giá trị này trên từng máy ảnh sẽ khác nhau nhưng mức cơ bản nhất được mặc định là 100. Nó có nghĩa là thiết lập ISO trong khoảng giá trị đó, các bức ảnh của bạn sau khi chụp sẽ có chất lượng nằm trong mức chấp nhận. 


>> Dống sản phẩm chất lượng: Ống kính pentax

Thông thường, chất lượng hình ảnh tỉ lệ nghịch với sự gia tăng mức ISO. Trên nền ảnh số, khi tăng giá trị ISO lên cao, các vùng tối, sẫm màu trên ảnh sẽ nổi các đốm màu xanh đỏ làm các chi tiết bị xóa mờ đường phân cách và bết vào nhau, gây sai màu. Hiện tượng này là Noise (nhiễu) và luôn được mọi người né tránh (phân biệt với loại nhiễu Grain được yêu thích trên máy phim). 
Cơ chế gây ra hiện tượng này là do dòng điện chuyển đổi trong cảm biến bị nhiễu loạn vì nhiệt độ tăng cao hay các sóng truyền trong không khí bị rối loạn gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xử lí của cảm biến, kết quả là hệ mạch tạo ra những tín hiệu thừa trên bức ảnh. Không ít thì nhiều, bất cứ chiếc máy ảnh số nào cũng có hiện tượng nhiễu và điều này là không tránh khỏi, dù công nghệ có cao và tiên tiến đến đâu.

Ngược lại, khi hạ mức ISO xuống càng thấp, hình ảnh càng trở nên sắc nét và mịn màng hơn.

Chọn ISO phù hợp 

•   Trên lí thuyết, mức ISO “đóng khung” cho mỗi trường hợp cụ thể như sau:-   Trời nắng, ánh sáng tốt, chụp chân dung, chụp cận cảnh và chụp phong cảnh: ISO 50 – 80.


-   Trời nắng nhẹ, không mây: ISO 100 (tiêu chuẩn). 


-   Trời không nắng và có mây: ISO 200. 


-   Ánh sáng yếu, hoặc chụp trong nhà: ISO từ 400 trở lên. 
Tuy nhiên, nếu tất cả các trường hợp đều vận dụng lí thuyết này vào và đều đem lại chất lượng ảnh tuyệt vời thì không có gì đáng nói. Việc áp dụng mức ISO vào từng bức ảnh cụ thể trong thực tế rắc rối và linh loạt hơn nhiều. Tất cả đều tùy loại máy và trình độ, hiểu biết của người chụp. Những người mới sử dụng máy ảnh có thể thiết lập giá trị ISO theo gợi ý này nhưng những người chơi ảnh lâu năm sẽ dùng kinh nghiệm của mình để cài đặt ISO, đảm bảo từng bức ảnh tuy khác nhau về bối cảnh, điều kiện chụp nhưng đều giống nhau ở chất ảnh “miễn chê”. Và thực tế, ISO không đi riêng lẻ, nó đi kèm với khẩu độ và màn trập, tạo nên một bộ ba làm việc ăn ý. Ví dụ: khi chụp ảnh các học viên tốt nghiệp vào một ngày nắng đẹp, đồng thời tung sách vở, mũ và nhảy lên cao kiểu “một cảm giác rất yomost”: để bắt nét đúng khoảnh khắc “trên không” của đối tượng mà không bị nhòe, bạn sẽ cài ISO ở mức 800 và tốc độ màn trập 1/200 giây. Hoặc khi chụp pháo hoa với máy ảnh CanonEOS 500D, ISO 3.200 sẽ mang lại 1 bức ảnh nghệ thuật độc đáo nhất.

•   Các tình huống sử dụng ISO cao:

-   Chụp các vận động viên thể thao chuyển động với tốc độ nhanh trong điều kiện ánh sáng hạn chế (nhà thi đấu, phòng tập)
-    Các buổi hòa nhạc, sự kiện, party.
-   Phòng triển lãm nghệ thuật, bảo tàng.
-   Khi chụp xa. 
-   Chụp những bức hình có tính trừu tượng để khắc họa thần thái, cá tính của ảnh. 

Tóm lại, giá trị ISO càng thấp thì cho ảnh càng mịn, chất lượng càng cao thì hình ảnh càng bị vỡ hạt nhiều. Bạn hãy luôn ghi nhớ điều này khi thiết lập chế độ ISO cho phù hợp với từng cảnh chụp. Cho bạn thêm thông tin về ống kính máy ảnh tại Điện máy Bình Minhbạn nhé.Nguồn: https:/dienmaybinhminh.com/tin/iso-tren-may-anh-ki-thuat-so-cho-ban-them-thong-tin.html
avatar
hoangbvk
Thành Viên Đồng
Thành Viên Đồng

Posts : 148
Points : 40340
Thanked : 0
Birthday : 1993-08-18
Status xfe
Giới tính : Male

View user profile

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum