• Thống kê diễn đàn


Các định dạng file ảnh trong nhiếp ảnh cho bạn nhiều thông tin hơn

View previous topic View next topic Go down

Các định dạng file ảnh trong nhiếp ảnh cho bạn nhiều thông tin hơn

Post by hoangbvk on 2/10/2018, 11:32 am

Cho bạn thêm thông tin về định dạng file trong nhiếp ảnh 


>> So sánh 2 loại ống kính: Ống kính Sony và Ống kính Sigma

Trong nhiếp ảnh cơ bản, việc lưu trữ hình ảnh dưới hình thức các định dạng trong máy ảnh đôi khi cũng làm cho bạn không khỏi đau đầu. Sau khi tác nghiệp, hình ảnh sẽ được lưu trữ vào trong thẻ nhớ của máy ảnh, điều mà nhiều người băn khoăn là nên chọn định dạng ảnh thế nào để có thể dể dàng lưu trữ ảnh hay trong việc hậu kỳ. Hãy cùng tìm hiểu về các loại định dạng ảnh trong nhiếp ảnh.

Nén file

Về cơ bản các định dạng tập tin hình ảnh khác nhau ở điểm có bao nhiêu thông tin hình ảnh (bao gồm các siêu dữ liệu) được lưu trữ trong mỗi tập tin. Với những tập tin Media như hình ảnh, nén file là việc không thể thiếu giúp chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn. Có hai cách cơ bản trong nén file là lossless và lossy.

>> Loại máy ảnh xu thế: Máy ảnh canon

Ngược lại, một thuật toán nén lossy sẽ làm giảm kích thước tập tin bằng cách ảnh hưởng đến một mức độ nhất định về chất lượng hình ảnh. Hiện tại có 3 định dạng tập tin hình ảnh phổ biến là JPEG, TIFF và RAW.


File JPEG

JPEG là tên viết tắt của Joint Photographic EXpert Group, là hình thức lưu trữ hình ảnh phổ biến nhất hiện nay bởi dung lượng nhỏ và  nhanh gọn. Bạn có thể lưu trữ được nhiều hình ảnh trên thẻ nhớ cũng như các thiết bị lưu trữ hơn khi chụp và sử dụng định dạng JPEG.


File RAW

File RAW được hiểu một cách nôm na là những hình ảnh thô chưa qua xử lý. Cũng giống như với phim âm bản, file RAW cần phải được xử lý sang một định dạng khác mới có thể xem được. Những dữ liệu mà File RAW ghi lại chính là những gì mà ống kính và máy ảnh có thể thu nhận được. Những xử lý tín hiệu như cân bằng trắng, thay đổi độ tương phản, tăng độ nét hay cân bằng màu…Flie TIFF

  -File TIF 16-bit cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn giúp cho bạn dể dàng chỉnh sữa hơn như thay đổi độ bão hòa, sự cân bằng màu sắc, thay đổi độ sáng và độ tương phản, v.v.
  -File TIFF 8-bit lại có hiệu quả hơn trong việc lưu trữ và in ấn mà vẫn giữ tất cả các thao tác chỉnh sữa trên bức ảnh gốc(các layer) nhưng tiết kiệm hơn nhờ kích thước tương đối nhỏ.Nguồn coppy không biến tấu: https:/binhminhdigital.com/tin/cac-dinh-dang-file-anh-trong-nhiep-anh.html
avatar
hoangbvk
Thành Viên Đồng
Thành Viên Đồng

Posts : 141
Points : 38455
Thanked : 0
Birthday : 1993-08-18
Status xfe
Giới tính : Male

View user profile

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum