• Thống kê diễn đàn


Ông tổ ngành Y Việt Nam

View previous topic View next topic Go down

Ông tổ ngành Y Việt Nam

Post by hanhdd on 1/11/2017, 8:44 am

Nhắc đến một trong những người sáng lậ ra ngành y dược ở Việt Nam ko thể ko nhắc tới thiền sư Tuệ Tĩnh, được coi là ông tổ ngành Y dược Việt Nam. Tuệ Tĩnh tên khai sinh là Nguyễn Bá Tĩnh ông sinh ra tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ông sinh ra dưới thời vua Lê Dụ Tông ở thế kỉ thứ 14. Năm 6 tuổi cha mẹ ông mất ông được gửi vào chùa Hải Triều và chùa Giao Thủy cho ăn học. Những ngày đi học ở Chùa ngoài việc học về phật pháp ông còn tìm học về y dược, học về thuốc, cách làm thuốc chữa bệnh. Đến năm 22 tuổi ông đi thi hương trúng bảng, nhưng vẫn đi tu lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh. Đến năm 45 tuổi ông đỗ Hoàng Giáp nhưng vẫn không chịu làm quan. Ông tiếp tục nghiên cứu những bài thuốc chữa bệnh cứu người.

 ​

Xem thêm: xet tuyen cao dang y ha noi

Đến năm 55 tuổi danh tiếng Tuệ Tĩnh ngày càng vươn xa, vươn tới tận phương trời Bắc (Triều nhà Minh). Lúc này ông bị cống lên vua nhà Minh. Vua Minh rất tâm phục khả năng về Y học của ông. Tuy nhiên tâm hồn ông luôn hướng về trời Nam, đất Nam. Ở nhà Minh ông có công chữa khỏi bệnh cho Tống vương phi, người vợ yêu quý cả nhà vua nên ông được phong là Đại y thiền sư. Ông mất được chôn cất tại tỉnh Giang Nam, trong khi ước mơ trở về quê nhà vẫn còn mong mỏi. Trên tấm bia mộ của ông có dòng chữ: “Sau này bên nước Nam có ai sang, cho di cốt tôi về với”.

Xem thêm: tuyen sinh cao dang y ha noi

Thiền sư Tuệ Tĩnh đã để lại cho hâu bối nhiều cuốn sách quý về y học như bộ sách Nam dược thần hiệu, Hồng Nghĩa giác tư y thư, … cùng hàng nghìn các bài thuốc chữa bệnh. Điều quan trọng nhất thiền sư đã để lại đó cách luyện thân thể và sinh hoạt điều độ.
avatar
hanhdd
New Mem
New Mem

Posts : 3
Points : 33765
Thanked : 0
Birthday : 1993-12-02
Status great
Giới tính : Male

View user profile

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum